Mỹ Tóm lại thép nước ta trốn thuế là không vâng lệnh luật pháp WTO

Theo cộng đồng thép việt nam, việc Mỹ thường xuyên đưa ra những rào cản Thương Mại nhằm bảo lãnh chế tạo trong nước khiến ngành thép lâm vào thế khó.

Ngày 5/12/2017, Bộ dịch vụ thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định sơ bộ trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), and thuế chống trợ cấp (CVD) so với thép những bon chống ăn mòn (thường đc gọi là tôn mạ) and thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam.

DOC sơ bộ khẳng định, phía việt nam có lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với 2 dòng sản phẩm thép, chi tiết là các sản phẩm Thép hộp chữ nhật này được nhập khẩu từ Trung Quốc qua nước ta sau đó xuất đi sang Mỹ. Dự kiến, DOC sẽ thông báo ra quyết định cuối cùng về cuộc khảo sát này vào ngày 16/2 trong năm này.

Sau đưa ra quyết định này của DOC, việt nam và nhiều nước khác đã bộc lộ sự quan ngại rất rộng trước việc biến hóa quan điểm của Mỹ. Trong số đó, Bộ Công Thương nước ta cam đoan, việc biến đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được nhìn nhận là sự việc "chuyển đổi đáng kể" như Bộ Thương Mại Mỹ đã từng Kết luận trước đây & vì thế, “không sống sót hành động lẩn tránh thuế” như Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ cáo buộc.


sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ của nước ta có unique phục vụ những
chuẩn mức khắt khe của Mỹ, Japan. (Ảnh minh họa: KT)

Phía hiệp hội cộng đồng Thép việt nam (VSA) cho rằng, động thái này của Mỹ là nhằm mục đích bảo hộ chế tạo trong nước and đẩy ngành thép VN vào thế khó. nếu mà  Thép ống mạ kẽm quyết định áp thuế được giữ nguyên, ngành thép việt nam sẽ chịu thiệt hại rất lớn do Mỹ sẽ lan rộng ra áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp đang áp dụng với Trung Quốc lần lượt với mức thuế suất 199,43% and 39,05% sang đối với tôn mạ kẽm nước ta được chế tạo từ thép cán nóng and cán nguội của Trung Quốc.

và như thế, những doanh nghiệp thép nước ta đã xuất khẩu tôn mạ kẽm chế tạo từ thép cán nóng và cán nguội Trung Quốc, kể từ ngày 4/11/2016 sẽ phải nộp thay các nhà nhập khẩu Mỹ một khoản thuế rất lớn tương đồng 238,48% giá trị xuất đi nhằm mục tiêu giữ khách hàng & thị trường.

Trước tình thế này, hiệp hội Thép nước ta mới đây đã có văn bạn dạng kiến nghị Bộ Công Thương có những biện pháp bổ trợ những doanh nghiệp thép, trải qua việc phản đối những hành động không hợp với pháp luật quốc tế của Mỹ; đề nghị DOC vâng lệnh các lao lý của WTO cũng như điều khoản Mỹ trong giai đoạn cuối, trước lúc ban hành ra quyết định chính thức về vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế.

“Trong tình huống DOC không thay đổi quan điểm trong Kết luận sau cuối về vụ việc này, hiệp hội thép sẽ ý kiến đề xuất Bộ Công Thương report Chính phủ xem xét khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO”, phía hiệp hội Thép cam đoan.

Theo anh Hồ Nghĩa Dũng, chủ tịch VSA, các doanh nghiệp nước ta đã chi tiêu hàng nghìn triệu USD với dây chuyền technology văn minh để sản xuất ra những sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ có chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ, Japan,… tạo thành hàm lượng giá trị gia tăng đáng chú ý trong thời gian chế tạo, không hẳn chỉ Gia Công sơ bộ để xuất đi sang Mỹ.

“Việt Nam sẽ thường xuyên đấu tranh mạnh mẽ với những hành vi vi phạm cam kết nước ngoài, trong số cuộc khảo sát chống phòng vệ Thương Mại về sau, trải qua các thiết chế quốc tế để bảo đảm lợi ích hợp pháp & chính đại quang minh của những doanh nghiệp xuất đi Việt Nam”, quản trị VSA nêu rõ.

Ông Dũng cũng cho rằng, Kết luận trong vụ khảo sát này sẽ tạo tiền lệ xấu bởi bây giờ nguồn thép cán nóng của VN chủ yếu đc nhập khẩu từ một trong những tổ quốc đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá and chống trợ cấp so với thép cán nguội & tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc.

Do đó, trong trường hợp ngành thép Mỹ tiếp tục khởi kiện các vụ việc lẩn tránh khác, nó sẽ khởi tạo ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng so với các doanh nghiệp thép nước ta. hơn nữa, VN rất có thể đứng trước nguy cơ tiềm ẩn mất trọn vẹn Thị phần của 2 sản phẩm bên trên tại Mỹ.

thời gian qua, những sản phẩm thép VN xuất đi sang Mỹ liên tiếp chạm chán phải các rào cản Thương mại dịch vụ tại thị phần này, gây nhiều gian truân cho bạn xuất khẩu. DOC đã tiếp tục khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tôn mạ and thép cán nguội của việt nam từ 2016.

Cũng theo báo cáo của VSA, năm 2016, sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại và sơn phủ màu nói riêng của VN sang Mỹ đạt tới mức tăng trưởng uy lực, lần lượt là 530% and 658% so với năm 2015. điều này một phần là do trước đó Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp so với 2 dòng sản phẩm trên nhập khẩu từ China.

Do đó, các doanh nghiệp của Mỹ đã search những nhà cung cấp mới và nắm bắt cơ hội đó, những DN nước ta đã chiếm lĩnh thị trường này nên sản lượng xuất đi tăng đột biến./.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Post Author: Nguyễn Hiệp