phân tích và lý giải cụ thể những dòng thiết bị báo cháy.

Trung tâm báo cháy.
đấy là dòng thiết bị chính và cần thiết nhất trong hệ thống thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nghĩa vụ cung ứng nguồn điện năng cho các thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

==>> Xem thêm : Unipos

 

 

Trung tâm báo cháy có khả năng:
+ nhận ra & giải quyết và xử lý các tín hiệu báo cháy từ thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp and phát tín hiệu báo cháy & hiển thị Quanh Vùng báo cháy.

+ kiểm tra tính ổn định và thao tác của khối hệ thống và chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…

+ Hiển thị tất cả các thông báo về hệ thống and phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.

+ rất có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến những phòng thiết bị phòng cháy và chữa cháy tự động.

Đầu báo cháy tự động (Thiết bị báo cháy đầu vào).
Là những dòng thiết bị tự động nhận dạng những hiện tượng của cháy nổ như sự tăng nhiệt bất ngờ, tỏa khói, phát sáng,… và truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để giải quyết và xử lý.
Đầu báo khói:

==>> Xem thêm : Báo cháy UniPos

 

 

Đầu báo khói có nhiệm vụ nhạy cảm với tác động của các hạt rắn sinh ra từ các bước cháy hoặc quá trình phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói được chia thành 3 loại chính:

+ Đầu báo khói ion: tạo ra những dòng Ion âm & Ion dương hoạt động, khi có khói, khói sẽ khiến cản trở các bước hoạt động của những Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy giải quyết.

+ Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố cháy nổ khói sẽ làm tác động đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó dòng thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.

+ Đầu báo khói dạng tia chiếu: dòng thiết bị này có 2 bộ phận là phần tử thu và bộ phận phát. dòng thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu và phát.

Đầu báo nhiệt:

+ Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn dòng thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).

+ Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ tại phần dòng thiết bị có tốc độ tăng lên với giá trị định vị VD (4 độ/phút).

Đầu báo khí gas:
Là trực tiếp đo lường khi phát hiện khí gas tập kết vượt quá mức quy định sẽ báo về trung tâm báo cháy.
Đầu báo lửa:
Đầu báo lửa tự động hóa nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.
Nút khẩn cấp:
dòng thiết bị có thể chấp nhận được người tiêu dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

 

 


 

dòng thiết bị đầu ra và báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi bên dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mỗi người biết đang có hiện tượng cháy nổ xảy ra.
Chuông báo cháy

 

 

 

 

được đặt tại phòng đảm bảo an toàn, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm mục tiêu thông tin bằng âm thanh để mọi người biết sơ tán & xử lý đám cháy kịp thời.
Còi báo cháy
Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công năng to hơn giúp phát thông tin xa hơn. phù hợp với những chỗ rộng lớn and ồn ào.
Đèn

 

 

 

 

có công dụng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau & đc lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau như:
+ Đèn chỉ cửa sinh hiểm: được đặt tại các cửa cầu thang để chỉ cửa sinh trong tình huống xảy ra nổ và cháy. tự động hóa sáng bằng nguồn điện dự trữ khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: được đặt trên nút khẩn cấp để chỉ thị chỗ đứng của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra nổ và cháy.

+ Đèn báo phòng: được đặt trước cửa mỗi phòng giúp phân biệt phòng nào có sự cố 1 cách dễ dàng.

+ Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp: Khi có cháy việc thứ nhất la cúp điện. Đèn này sẽ tự động hóa sáng bằng nguồn điện dự phòng giúp cho mọi cá nhân thấy đường để sơ tán khi có nổ và cháy xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Post Author: Nguyễn Hiệp