Odoo là gì? Vì Sao bạn nên sử dụng Odoo?

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning hay có cách gọi khác là mạng lưới hệ thống hoạch định DN, hiểu 1 cách ngắn gọn đặc biệt là mạng lưới hệ thống phần mềm điều hành toàn bộ DN, gắn kết mọi nhiệm vụ của DN với nhau để tổ chức triển khai quản lý điều hành nhằm mục đích khai quật tối đa nguồn lực của Doanh Nghiệp. Những bạn có thể xem video clip sau để biết rõ hơn về odoo viet nam.

Hiện tại trên thế giới cũng tương tự nội địa có nhiều phương án ERP cho DN. Nếu phân chia theo ngân sách thì có 2 loại đó là trả phí (trả theo license + phí tiến hành on-premise hoặc pay as you go dạng Dịch vụ đám mây) & không tính tiền (open source).

Với loại trả phí có khả năng liệt kê ra Các giải pháp thông dụng nhất Hiện nay như: SAP, Oracle, Microsoft Dynamics, … Theo điều tra khảo sát của Panorama thì chi phí trung bình để gia công ERP trong 5 năm gần đây nhất là 6,1 triệu USD với thời gian thực thi trung bình là 15,7 tháng.

Đối với các phương án Open Source thì rất có khả năng kể đến: Odoo/OpenERP, xTuple, Opentaps, Openbravo, ERPNext, … Các chiến thuật này phân phối cho người tiêu dùng gốc rễ căn bản để gia công ERP. Mỗi Doanh Nghiệp đều có đặc thù riêng của mình nên thông thường Các chiến thuật đó được chỉnh sửa để hợp với đề xuất của DN đó.

II. Lý Do lại chọn Odoo/OpenERP:

Odoo được viết và nâng tầm phát triển bởi Fabien Pinckaers cùng cộng sự, Được biết thêm đến nhiều hơn thế với tên thường gọi OpenERP & trước đó là TinyERP, từ phiên bản 8.0 trở đi OpenERP được thay tên thành Odoo. Vậy câu hỏi nêu lên là: Lý Do người viết bài lại chọn Odoo? Một điều chắc hẳn rằng sẽ không có một giải pháp nào tuyệt vời nhất 100% cho một DN, thậm chí còn đối với các phương án trả phí. Theo điều tra của panorama về mức độ hài lòng đối với những chiến thuật ERP (ERP Software Satisfaction Levels) thì chỉ có 58% là thắng lợi, 21% thất bại & 21% còn lại là trung lập.

Hình 2: Mức độ hài lòng đối với các giải pháp ERP – Nguồn: Panorama

điều đó đã cho thấy một thực tế rằng, dù tiêu hao một khoản rất lớn cho sự thực hiện ERP nhưng mức độ chiến thắng chỉ hơn một nửa. có khá nhiều Lý Do dẫn tới thất bại, ở khía cạnh kĩ thuật có 1 số Nguyên Nhân chính sau: thời hạn tiến hành lâu quá (xem số liệu ở hình 1); mạng lưới hệ thống cứng nhắc, thiết kế kiến thiết lúc đầu & thực tế khi triển khai đã sai khác biệt quá nhiều; chi phí vận hành bảo trì lớn. Một Lý Do quan trọng phải kể đến là chi phí hỗ trợ tư vấn, thực hiện, vận hành cao và tỉ lệ vượt quá chi phí của không ít chiến thuật luôn ở mức trên 50% (hình 1). Vậy Odoo/OpenERP giải quyết và khắc phục Những nhược điểm này như thế nào?

Trước hết, Odoo/OpenERP là mã nguồn mở, điểm mạnh lớn nhất nếu khi đối chiếu với ngân sách trung bình 6.1 triệu USD ở trên. điều đó đặc biệt quan trọng đúng với các Doanh Nghiệp Nước Nhà, với sức ép ngày càng phải quản lý điều hành và khai quật Các nguồn lực tốt hơn để đối đầu trong thời kì hội nhập quốc tế nhưng lại eo hẹp và chật về ngân sách đầu tư, khó mở hầu bao cho những phương án của thế giới thậm chí còn trong nước thì các chiến thuật không lấy phí rõ ràng là 1 sự chọn lựa tốt. Cũng chính nhờ yếu tố mã nguồn mở này nên nhiều Doanh Nghiệp tin học nhỏ có khả năng tham dự cung cấp thực hiện & phát triển bổ sung Những module phụ trợ. ngoài những, khác với SAP, Oracle chi phí phần cứng cao. Odoo dễ cài, quản lý và vận hành thử trên nhiều nền tảng gốc rễ OS. đó cũng là thời cơ để lập trình viên học và điều tra.

không dừng lại ở đó nữa Odoo/OpenERP được viết chủ yếu trên Python 2.7 (còn có bổ sung thêm Javascript và XML) với khá nhiều Các module quan trọng cho doanh nghiệp: CRM, HRM, marketing, Accounting, Warehouse,… Python là ngôn ngữ lập trình xã hội thông dụng không chịu sự kiểm soát điều hành của hãng sản xuất lớn nào. rất có khả năng kết phù hợp với Các thư viện Python khét tiếng khác như MatplotLib để vẽ biểu đồ, ScikitLearn để nghiên cứu Dự kiến định hướng tài liệu (machine learning), hoặc lan rộng ra Những web service để đối tượng người sử dụng ngoài, mạng lưới hệ thống ngoài, thiết bị di động gắn kết vào.

mặt khác, với hình thức được viết theo từng module chủ quyền, Doanh Nghiệp có khả năng xúc tiến theo giải pháp “Minimum Viable Product” có nghĩa là dùng ngay dùng sớm loại sản phẩm khi nó còn ít công dụng. điều đó trọn vẹn khả năng thực thi với những module căn bản của Odoo/OpenERP, Doanh Nghiệp Chưa hẳn đợi tới khi hoàn thành xong chiến thuật mới sử dụng, mà rất có khả năng sử dụng ngay để đáp ứng của DN.

Một xu thế ERP Hiện nay của những nhà sản xuất Thương Mại Dịch Vụ là thực thi ERP online, phối hợp vào Dịch Vụ Thương Mại đám mây (Cloud Service), sau đó cho người dùng thuê. Odoo/OpenERP hoàn toàn phân phối được việc này khi có khả năng thực thi Thương Mại & Dịch Vụ đám mây, Doanh Nghiệp rất có thể chọn lựa để trả đúng module, công dụng mình sử dụng.

tìm hiểu thêm besco consulting

ở đầu cuối là tính thông dụng của Odoo/OpenERP so với những chiến thuật khác. rất đông người chăm lo về chiến thuật này cũng vượt trội, điều này bộc lộ qua sự áp hòn đảo của Odoo/OpenERP qua so sánh của Google Trends (Các phương án Opentaps, ERPNext, ERP5, … đều không đủ volume để đưa ra so sánh).

Tuy điều này không nói lên rằng Odoo/OpenERP là chiến thuật cao nhất nhưng đã cho thấy sự quan tâm của người tiêu dùng riêng với nó rất to lớn. Odoo/OpenERP cũng liên tiếp lọt vào top đầu của phần thưởng Bossie Awards : The best mở cửa source applications thường xuyên của những năm trước đó tới nay do trang infoword bình chọn cũng giống như Các bảng xếp hạng khác.

Một yếu tốt nữa trọng điểm của những phần mềm mở cửa Source nói chung là cộng đồng sử dụng. xã hội Odoo/OpenERP mạnh được tổ chức triển khai dưới dạng Question and Answer (giống như Stackoverflow) thuận lợi cho sự giải đáp Các vướng mắc hoặc Các lỗi nảy sinh trong tiến trình sử dụng. đặc biệt ở Nước Ta có không ít forum chuyên về Odoo/OpenERP sẽ hỗ trợ ích rất nhiều cho các ai muốn tìm hiểu về giải pháp thú vị này.

Post Author: dienlanh79