Nguyên Nhân phải siết check thép nhập khẩu?

Từ phản ánh của hiệp hội Thép nước ta, những DN nội địa và số liệu hoạch toán tại Tổng cục Hải quan cho biết thêm, thời hạn qua có hiện tượng DN nhập khẩu cố tình chuyển mã HS để lẩn tránh biện pháp thuế tự vệ & chế độ thuế nhập khẩu. chính vì như vậy, Tổng cục Hải quan đã nhu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố bức tốc công tác kiểm tra, lấy mẫu gửi phân tích phân loại đối với một số món đồ thép.

==>> Tham khảo:    tincuongphat.com/sat-thep-viet-nhat/bang-bao-gia-sat-thep-viet-nhat-tin-cuong-phat-vua-cap-nhat.html  

 


CBCC Hải quan Lạng Sơn kiểm tra thép NK. Ảnh: Hồng Nụ.

Cố tình chuyển mã HS để lẩn tránh biện pháp thuế tự vệ

Việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm bợ so với sản phẩm phôi thép and thép dài nhập khẩu vào VN được Bộ Công Thương triển khai từ thời điểm ngày 7/3/2016 theo quyết định số 862/QĐ-BCT. & tiếp nối ngày 18/7/2016, Bộ Công thương lại liên tục áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với sản phẩm phôi thép và thép dài NK vào việt nam theo quyết định số 2968/QĐ-BCT. bình luận về chế độ này, các DN chế tạo thép nội địa cho rằng, việc vận dụng thuế tự vệ đã có ảnh hưởng tích cực nhất định đến tình hình sản xuất sale của những DN trong nước.

mặc dù, đến ngày 18/10/2016, cộng đồng Thép việt nam đã có công văn số 71/HHTVN phản ánh: Qua theo dõi tình hình NK thấy đang sinh tồn hiện tượng lẩn tránh thuế tự vệ bằng cách khai chuyển mã số HS. chi tiết, mặt hàng thép cuộn kim loại tổng hợp thuộc mã HS 7227.90.00 (mã HS chịu thuế tự vệ) nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm nhâm thìn giá sắt thép việt nhật   giảm rõ ràng, bằng 29% đối với cùng kỳ & bằng 25% so với cả năm 2015; trong những khi thép cuộn nhập khẩu theo mã HS 7213.91.90 (mã HS không chịu thuế tự vệ) tăng đột biến từ tháng 4/2016, tổng lượng nhập khẩu trong 9 tháng đầu xuân năm mới tăng gấp 14 lần đối với cùng kỳ năm trước.

cùng sự ngày càng tăng về lượng nhập khẩu là việc xuất hiện thêm của các DN nhập khẩu hoàn toàn mới đối với năm 2015. Năm 2015 có khoảng 30 DN nhập khẩu món đồ thép mã 7213.91.90, nhưng 9 tháng đầu năm nhâm thìn có tới 70 DN and đều là các công ty Thương mại dịch vụ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Post Author: Nguyễn Hiệp