Loại gỗ nào tốt nhất để chế tác tượng phật bằng gỗ

Gỗ là chất liệu và cũng là tài nguyên thiên nhiên quý giá được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống con người. Một trong số những lĩnh vực sử dụng nhiều nhất loại chất liệu của tự nhiên này chính là chế tác đồ thờ. Trong chế tác đồ thờ, tượng phật bằng gỗ là món đồ thờ yêu cầu những loại gỗ đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe hơn cả. Vậy gỗ nào tốt nhất cho việc chế tác tượng phật?

1. Tiêu chuẩn của gỗ dùng để chế tác tượng phật

Gỗ được dùng trong lĩnh vực sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là sản xuất Tượng phật bằng gỗ cần là những loại gỗ được tuyển lựa kỹ càng, là loại gỗ có chất gỗ quý đáp ứng đầy đủ những yêu cầu sau:

– Gỗ có độ bền cao: Chất gỗ tốt, theo thời gian sử dụng, gỗ phải ít co giãn, không mối mọt hay nứt nẻ.

– Chất gỗ phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng: Hầu hết các loiaj gỗ đều có tinh dầu và tỏa ra mùi hương trong quá trình chế tác và sử dụng. Gỗ được dùng làm tượng phật đặc biệt không được có chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Một số loại có tinh dầu rất tốt cho sức khỏe như gỗ sưa, gỗ trắc…có giá trị hơn những loại gỗ khác.

– Nước gỗ đẹp: Vẻ đẹp của gỗ thể hiện ở vân gỗ, thớ gỗ, màu sắc của gỗ trước và sau quá trình sử dụng. Có những loại gỗ có vân xoắn xoáy đẹp tuyệt mỹ như một bức tranh. Chất gỗ đẹp cũng đảm bảo tính thẩm mỹ trong một thời gian dài sử dụng. Tượng phật bằng gỗ tốt càng dùng càng đổi màu càng đẹp.

2. Các loại gỗ thường được dùng để chế tác tượng phật

Các loại gỗ dùng để chế tác tượng phật đều là những loại gỗ quý trong tự nhiên. Càng hiếm, gỗ càng quý và có giá trị kinh tế càng lớn. Vì thế, tượng phật bằng gỗ càng quý thì có giá càng cao. Dưới đây là một số loại gỗ hay được dùng để chế tác tượng phật.

Gỗ Sưa: Gỗ sưa được đánh giá là loại gỗ có chất gỗ tốt và làm bất cứ nghệ nhân đồ gỗ nào cũng phải “siêu lòng” trước nó. Gỗ sưa được dùng làm tượng phật bằng gỗ vì nó vừa cứng lại vừa dẻo,vừa đẹp lại vừa có mùi thơm. Gỗ sữa chịu nhiệt, chịu nước tốt, được đánh giá là loại tuyệt gỗ, vừa quý, vừa hiểm vừa có giá trị kinh tế cao.

Gỗ Hương: Gỗ hương có màu hồng, vân đẹp như một bức tranh do thiên nhiên chạm khắc. Đặc biệt nhất, đúng như tên gọi, gỗ có mùi thơm rất lạ, rất sang và rất phù hợp với không gian thờ cúng. Vì thế nó cũng được ứng dụng nhiều trong chế tác tượng phật.

Gỗ Gụ: Gỗ gụ là một loại có thớ gỗ thẳng, mịn và có vân đẹp. Khác với nhiều loại gỗ khác, gỗ gụ có mùi chua chua, nhưng mùi này hoàn toàn không hăng và không có hại có sức khỏe con người. Gỗ gụ có tinh dầu tự nhiên nên khi chế tác tượng phật bằng gỗ và được đánh giấy ráp thì gỗ rất bong. Gỗ gụ cũng là một trong số những loại gỗ đẹp và bền nhất.

Gỗ Trắc: Gỗ trắc là một trong số những loại gỗ cứng và nặng nhất so với các loại gỗ tự nhiên khác. Gỗ có ưu điểm là có độ mịn cao, độ bền có thể lên đến hàng trăm năm, không mối mọt, cong vênh hay nứt nẻ.

Ngoài ra còn có nhiều loại gỗ khác như gỗ mít, gỗ lim, gỗ tần bì…cũng được dùng làm tượng phật. Quý khách có thể lựa chọn các loại gỗ tùy theo tính chất của gỗ và khả năng tài chính của mình. Hãy đến với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết nhất về các loại gỗ dùng để chế tác tượng phật bằng gỗ.

 

Post Author: Nguyễn Hiệp