Có hay không việc Park công ty trốn thuế? chủ chi tiêu dự án công trình Khu đô thị mới Park C.ty

Theo phản ánh của bạn, chủ đầu tư dự án công trình Khu đô thị mới Park C.ty là CTCP cải cách và phát triển Đô thị quốc tế VN đã không giao hóa đơn nộp tiền mua nhà cho doanh nghiệp theo đúng các điều khoản của lao lý.

==>> Xem thêm :   http://parkcity-hanoi.com/

 

 

Một góc khu đô thị Park C.ty

 

Theo phản ánh của bà Trần Thị Dung (trú tại N1, C12 Tập thể xí nghiệp sản xuất Pin Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội), HĐ mua bán căn nhà 06/05/TH4B (M) khu đô thị mới Park công ty (Hà Nội) giữa bà & CTCP cải tiến và phát triển Đô thị quốc tế VN (VIDC) đc ký ngày 24/11/2011. Căn nhà có giá bán 10,4 tỷ VNĐ (chưa VAT).

Lịch giao dịch được phân thành 4 đợt, đợt đầu là 30% giá cả căn nhà & Thuế VAT, thời điểm giao dịch trước hoặc ngay trong lúc ký HĐ. Số tiền mà bên mua đã thanh toán giao dịch theo thỏa thuận đặt cọc sẽ đc trừ vào thanh toán lần đầu.

Trong HĐ cũng ghi rõ, Thuế VAT được tạm tính 10% trên giá bán căn nhà, sau khi khấu trừ giá trị quyền sử dụng đất và đc bên mua trả theo tỷ lệ từng lần thanh toán. tiến hành thỏa thuận trong HĐ, bà Dung đã chuyển khoản cho VIDC số tiền thanh toán giao dịch đợt một là 3,25 tỷ đồng.

Theo Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ tài chính, có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 1/1/2011, thì sinh hoạt marketing Bất Động Sản   Park city Hà Nội   sẽ phải phát hóa đơn khi nhận tiền theo kế hoạch thu tiền trên Hợp Đồng.

Điều 14.2 nêu rõ: “Trường hợp tổ chức sale BĐS Nhà Đất, xây dựng cơ sở hạ tầng, thi công nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ tiến hành dự án công trình hoặc tiến độ thu tiền ghi trong HĐ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền”.

không những thế, theo quy định tại khoản 2, Điều 21, Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ, tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ có nghĩa vụ: “Lập and giao hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng, trừ trường hợp không phải lập hóa đơn theo luật pháp tại Nghị định này”.

như thế, theo lao lý của lao lý, VIDC phải xuất hóa đơn và nộp Thuế VAT cho cơ quan thuế ngay lúc nhận đc số tiền thanh toán giao dịch đợt 1 của bà Dung, đồng thời VIDC phải giao cho bà Dung hóa đơn liên quan đến việc bà đã nộp số tiền 3,25 tỷ VNĐ.

Bà Dung đã trực sau đó trụ sở VIDC nhu yếu công ty trả hóa đơn VAT cho bà, tuy vậy yêu cầu của bà không đc VIDC tiến hành. Ngày 26/8/2015, bà Dung liên tiếp có đơn gửi VIDC, nhu cầu trả hóa đơn Hóa đơn đỏ VAT cho số tiền bà đã nộp để giao dịch đợt 1 tiền mua nhà theo Hợp Đồng đã ký, nhưng vẫn không đc đáp ứng.

câu hỏi đưa ra là, Lý Do VIDC không giao hóa đơn nộp tiền mua nhà cho bạn theo đúng các quy định của pháp luật? công ty có xuất hóa đơn VAT & nộp VAT (thực tế, Thuế Hóa Đơn Đỏ là quý khách nộp) cho cơ quan thuế theo đúng thời hạn quy định?

thành phần support thuế của một C.ty kiểm toán thuộc nhóm Big 4 cho thấy thêm, nếu doanh nghiệp marketing BĐS Nhà Đất không cho ra đời hóa đơn khi thu tiền thì sẽ vi phạm lao lý về hóa đơn, có thể bị phạt chậm nộp thuế và phạt vi phạm thuế.

đàm đạo với ĐTCK về những nghi ngờ so với VIDC nêu trên, đại diện thay mặt Cục Thuế thủ đô hà nội đánh giá và nhận định, có 2 khả năng xảy ra.

đầu tiên, C.ty đã phát hành hóa đơn và nộp Hóa đơn đỏ VAT, tuy vậy chưa trả hóa đơn cho doanh nghiệp.

Thứ hai, C.ty chưa cho ra đời hóa đơn Thuế VAT, chưa nộp thuế đúng lao lý.

Theo vị đại diện này, khi thu tiền theo tiến độ ghi trong HĐ giao thương nhà, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải xuất hóa đơn Thuế VAT và trả hóa đơn cho bạn.

Với tình huống của VIDC, nếu như bạn gửi khiếu nại đến Cục Thuế Hà Nội, cơ quan này sẽ vào cuộc, yêu cầu cơ quan thuế phụ trách Quanh Vùng doanh nghiệp nộp thuế tra soát, thanh kiểm tra. Nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ ảnh hưởng giải quyết và xử lý theo điều khoản quy định.

Về phía người sử dụng, bà Dung bức xúc cho biết thêm, nếu VIDC không trả hóa đơn cho bà, bà sẽ gửi văn bạn dạng đến cơ quan thuế để đc xử lý.

ĐTCK đã Liên hệ với VIDC and Cục Thuế Hà Nội Thủ Đô để làm rõ có hay là không việc VIDC vi phạm quy định về Hóa đơn đỏ VAT và sẽ thông tin đến bạn đọc khi có thông tin phản hồi từ những tổ chức này.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Post Author: Nguyễn Hiệp