cách thức học piano giành cho các cụ ông cụ bà

phần nhiều người lớn do dự vì nghĩ rằng mình rất cần phải học piano như một đứa trẻ, phải mất nhiều thời hạn hay gặp nhiều gian khổ hơn khi học. Vậy thực ra việc học piano của người lớn như thế nào, bài viết tại đây chia sẽ một số kinh nghiệm đc đúc kết.

Một người lớn muốn tìm hiểu học piano ở đâu tốt tốt nhất dành cho mình học & chơi đc piano, cần xác định được mục đích chơi để gia công gì? đối với từng mục đích khác nhau, sẽ sở hữu những phương thức riêng để thực hiện. sau đây là các thứ thiết yếu cho mỗi kim chỉ nam học thịnh hành nhất.

1. phương châm học piano để chơi một trong những bài

Có 2 phương pháp để chơi đc một số trong những bài hát tủ mình yêu thích:

1 là lối chơi bắt chước theo Clip hướng dẫn – cách này chỉ việc người học có trí nhớ xuất sắc, nhưng chỉ áp dụng được với những bài nhạc ngắn. chỉ việc tuân theo đoạn Clip, lúc nào đánh tay trái, bao giờ đánh tay phải, đánh các phím gì, quan sát & bắt chước tay nào đánh trước tay nào đánh sau.

Hai là chơi dựa theo bản nhạc soạn sẵn, những thứ cần chuẩn bị and cần học để đạt đc mục tiêu này như sau:

♦ kỹ năng và kiến thức nhạc: phương châm của việc học nhạc lý sau cuối vẫn chính là để hiểu đc & đọc được một bạn dạng nhạc piano (tức là hiểu được: nốt nhạc này là nốt gì, đánh ở chỗ nào bên trên , các kí hiệu trên bản nhạc có ý nghĩa sâu sắc là gì and bộc lộ nó ra làm sao trên đàn).

♦ Luyện ngón: thực chất so với người lớn khi học piano, ban đầu việc ngón tay dịch rời không được nhanh nhạy là điều thông thường, chỉ cần kiên định dành ra mỗi ngày 5-10 phút cho việc luyện ngón là rất có thể cải thiện được thực trạng tay bị cứng & gồng mỗi lúc tập luyện piano. Mục đích của luyện ngón là khởi động, làm nóng các khớp ngón tay để di chuyển linh hoạt hơn trên , hoặc khi dịch chuyển thành thục ở 1 thế luyện ngón gì đấy rồi, thì về sau gặp mặt các bài hát có cách dịch chuyển ngón như thế sẽ Chưa hẳn ngạc nhiên and hoàn toàn có thể làm được nhanh hơn.

====>>> Tham khảo :  học piano ở đâu tốt nhất tại tphcm

2. kim chỉ nam học để chơi tất cả các bài hát thích thú

* so với người lớn trọn vẹn chưa biết gì về nhạc lý, khi bước đầu họcpiano, cần có thêm khoảng thời gian để học & luyện tập phản xạ đọc phiên bản nhạc, dịch chuyển tay trên các phím .

đó là mục tiêu quan trọng cần chia nhỏ ra tiến hành theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (6 tuần học phương thức, 3 – 6 tháng tự luyện tập)

Ở giai đoạn này, người học phải tiếp cận đc với các kiến thức:

– Đọc nốt nhạc tay phải.

– Hợp âm, quy luật đi nốt cho tay trái cho từng dòng nhạc/ chỉ số nhịp khác nhau.

– tài năng về Intro, Fill-in, kết thúc bài hát solo một cách đơn giản.

Giai đoạn này, người lớn cần học cách để biết cách phối kết hợp đc 2 tay với nhau khi chơi .

Giai đoạn 2:

ban đầu đào bới về những kiến thức: đặt hợp âm, cảm âm nốt nhạc và hợp âm, các quy luật thế bấm cho tay trái, các kỹ thuật cho tay phải. Mục đích chính của giai đoạn 2 này là để cho người học rất có thể nghe và chơi đc một bài hát một cách tự do theo ý mình.

3. kim chỉ nam học để tự đệm hát hoặc đệm cho tất cả những người khác hát

* Đối với cùng một người hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, cần phải có thêm khoảng thời hạn từ 1 tháng đầu tiên để học về nhạc lý & tập thành thục với phản xạ di chuyển hợp âm cho 2 tay.

đây là mục tiêu đc chia ra thành 2 mức độ chơi:

Mức độ 1 (6 tuần học phương pháp, 1 – 3 tháng tự luyện tập) tự đệm hát/ đệm cho ngừời khác hát khi có hợp âm một bài hát (bản nhạc có hợp âm hoặc lời bài hát and hợp âm)

đối với mức độ này, người học sẽ cần phải có các kỹ năng và kiến thức chủ yếu như sau để hoàn toàn có thể chơi đc đệm hát piano:

• Hợp âm (cấu tạo hợp âm, thế bấm của hợp âm)

• Kiểu đệm, quy luật đệm (cho từng loại bài hát, dòng nhạc khác nhau)

• năng lực về Intro, Gian tấu, Fill-in, dứt bài hát một cách dễ chơi

Mức độ 2: đệm cho người khác hát 1 cách ngẫu hứng, tự do không cần có sẵn hợp âm & tự cảm âm & ứng biến để chơi.

Ở mức độ chơi này, 2 điều người học cần nhất đó là: tài năng thành thục đệm hát ở nhiều tone không giống nhau, di chuyển tone, tương tự như có môi trường xung quanh để luyện tập cảm âm and ứng biến and hoạt bát với việc người hát hát ở các giọng bài hát khác nhau.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Post Author: Nguyễn Hiệp