bệnh viện đại học Y dược TP HCM tư vấn về suy giãn tĩnh mạch

chuyên gia tĩnh mạch Olivier Hartung, khám đa khoa ĐH Marseille du Nord, Pháp, and bác sĩ Lê Thanh Phong, bệnh viện đại học Y dược TP HCM tư vấn về suy giãn tĩnh mạch.

Xin bác sĩ cho thấy nguyên nhân của thuốc giãn tĩnh mạch và cách chữa trị?

Nguyen Thi Ngoc Diep, 40 tuổi, Quận 2, TP HCM

bác sĩ Olivier Hartung: xin chào quý khách, xin chào bạn đọc VnExpress.net

bên tôi xin share một chút về cấu tạo của tĩnh mạch. bình dân, trong lòng tĩnh mạch bỏ ra bên dưới ở dưới nếp bẹn có những van tĩnh mạch, phân bố theo chiều dài của tĩnh mạch. nhiều van này cấu tạo bởi 2 lá van gần giống túi hoặc tổ chim, bên trong lòng tĩnh mạch, cùng rất bên lõm hướng lên trên. Hai lá van này có một phần ốp lại thành tĩnh mạch, phần còn sót lại chủ quyền trong lòng tĩnh mạch (hình bên dưới đây).

cơ chế hoạt động bình dị của van. Từ trái sang phải: (1) van tĩnh mạch, (2) van mở ra mang lại mẫu máu đi lên bên trên, (3) sau ấy van đóng lại chống cấm đoán cái máu chảy ngược xuống dưới. Ảnh: Ngọc Thể.

Khi chúng ta đứng thẳng, máu trong tĩnh mạch cần chiến thắng trọng lực để chảy về tim. Để làm cho được đặc điểm này, nhiều cơ ở chân cần ép nhiều tĩnh mạch sâu ở chân và cẳng chân. các những van trong nhiều tĩnh mạch đã giúp máu chảy theo một chiều lên tim. Khi cơ ở chân teo, cụm van trong tĩnh mạch đã gợi mở. Khi cơ ở chân thả lỏng, các van sẽ đóng lại. Điều đấy giúp máu không đi ngược trở lại chân. chủ yếu tiến trình đem máu trở về tim gọi là bơm tĩnh mạch. cùng với phương pháp hoạt động cũng như ráng, các van dẫn tới hệ điều hành loại chảy một chiều trong tĩnh mạch.

Khi các bạn đi cụm cơ chân thu hẹp, bơm tĩnh mạch hoạt động tốt. mà lại khi ngồi hay đứng, nhất là 1 thời gian lâu, máu trong các tĩnh mạch chân sẽ ứ lại & làm tăng áp lực trong cụm tĩnh mạch. cụm tĩnh mạch sâu and xuyên có công dụng Chịu đựng được Việc cao huyết áp lực một thời gian. nhưng lại, ở số đông con người có khía cạnh nguy cơ, tĩnh mạch nông sẽ ảnh hưởng kéo căng ra nếu bạn ở kiểu đứng hay ngồi lâu. bài toán kéo căng này đôi khi có tác dụng yếu thành tĩnh mạch và làm cho tổn thương các van. Khi đấy, chứng giãn tĩnh mạch sẽ xuất hiện (như hình bên dưới đây).

Khi tĩnh mạch giãn hay nhiều van bị hư hại. Từ trái sang phải: (1) tĩnh mạch bị giãn béo, (2) khi hai van mở bị ra máu vẫn đi về phía bên trên được, (3) van đóng lại chưa kì dị, Vậy nên máu chảy ngược xuống bên dưới chiếu thẳng qua vị trí hở của hai lá van, dẫn đến dòng chảy ngược. Ảnh: Ngọc Thể.

tật giãn tĩnh mạch được gây phải bằng sự hư hại của các van trong lòng tĩnh mạch, có tác dụng máu chảy theo một chiều trái ngược với chung. nuốm vị được bơm từ cẳng chân lên tim, máu đã đi theo chiều ngược lại làm cho tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch đồng thời co dãn thành tĩnh mạch. thêm vào đó khi cụm tĩnh mạch giãn, sẽ kéo cụm van và làm tình trạng hở nhiều van phổ biến nặng phổ thông, có tác dụng cái chảy ngược nặng rộng lớn. Hậu quả là có tác dụng cao huyết áp lực trong tĩnh mạch, gây buộc phải tình trạng viêm tĩnh mạch, giãn cụm tĩnh mạch cố nhiên các biến chứng khác.

cách chữa suy tĩnh mạch mạn tính:

Suy tĩnh mạch chính là bệnh lý mạn tính vì vậy chẳng thể tự khỏi. kế bên vấn đề mang vớ y khoa áp lực và uống thuốc trợ tĩnh mạch, người bệnh phải loại bỏ hầu như yếu tố Có thể làm nặng hơn tình trạng suy tĩnh mạch chẳng hạn như tránh đứng chậm, tránh ngồi lâu, tránh tiếp xúc nhiệt, không tắm nước ấm, tránh táo bị cắn bón, không mặc quần bó giáp, chưa đi giày cao gót, loại bỏ hầu hết môn thể thao có nâng nặng, đứng lâu.

người bị bệnh bắt buộc tăng cường gần như yếu tố hữu hiệu mang đến tĩnh mạch chẳng hạn như nằm gác chân lên gối mềm cao từ 15 đến 20 centimet so với giường, nằm gác chân cao khoảng 15 phút 3-4 lần/ ngày, luyện tập đầy đủ môn thể thao có hành động cầm tay cồ bàn chân nhiều loại và teo nhiều cơ cẳng bàn chân and cơ đùi cũng như chạy bộ cấp tốc, bơi lội, đi xe đạp…

Đối cùng rất trường hợp giãn tĩnh mạch nặng, bác sĩ đã con gà toa 1 kiểu vớ ép. Nếu đa số cách chữa trị bên trên không có tác dụng giảm giãn tĩnh mạch, phẫu thuật hay điều trị xâm lấn tối thiểu là tiến trình chữa trị tiếp theo. có nhiều phương pháp để hạn chế loại chảy ngược ở nhiều tĩnh mạch nông cũng như chích xơ, phẫu thuật giảm vứt tĩnh mạch, loại trừ tĩnh mạch hiển qua té nội mạch đốt bởi sóng cao tần, đốt laser nội mạch. nhiều phẫu này đang chứng minh tính kết quả & cẩn trọng, góp phần cải thiện chất lượng thiên nhiên của người.

Bị kem giãn tĩnh mạch xuất hiện đồng chí dục đi bộ được không? nhiều bài tập tối đa là gì?

tăng Thị Linh Châu, 43 tuổi, 006 lô D nhà ở Âu Cơ p5 quận 11

bác sĩ Olivier Hartung: con người bị suy giãn tĩnh mạch nên đi bộ, cũng như gắng đã giúp cho sự hồi lưu máu tĩnh mạch từ chân về tim được dễ dàng hơn & làm cho cắt các triệu chứng lâm sàng. Điều đặc biệt bạn phải săn sóc là giữ cho cồ bàn chân được di động liên tục. Ở đầy đủ bệnh nhân bị cứng khớp cồ bàn chân, câu hỏi chạy bộ sẽ không có công năng, vì vậy nên tập vật lý trị liệu để cựa quậy được cồ bàn chân, khi ấy bài toán chạy bộ còn mới kết quả.

đông đảo môn thể thao tối đa cho người có tình trạng bệnh suy tĩnh mạch là chạy bộ, đạp chạy xe đạp, bơi lặn. đặc điểm thông thường của những môn này là có sự cựa quậy linh hoạt ở cồ bàn chân. Nhờ ráng đã giúp cho sự hồi lưu của tĩnh mạch được dễ dàng, giúp làm sức ép trong long tĩnh mạch & cải tổ triệu chứng.

Xin thầy thuốc Lê Thanh Phong mang đến em hỏi Cách nhấn biết bệnh suy giãn tĩnh mạch. con người bị suy giãn tĩnh mạch cần săn sóc hồ hết gì trong sinh hoạt bình thường để giúp cải tổ bối cảnh bệnh?

Tran Bich Ngan

thầy thuốc Lê Thanh Phong: hồ hết triệu chứng cơ năng của nhóm bệnh giãn tĩnh mạch thường là bị đau nhức chân và phần nhiều triệu chứng cạnh tranh chịu khác cũng như nặng chân, mỏi, hiệu ứng nóng, ngứa, and co cứng hay chuột rút về đêm. phong phú người bị bệnh diễn đạt khi đứng sẽ xuất hiện cảm giác tê cũng như máu chảy dồn xuống chân and xuất hiện cảm giác châm chít rất khó Chịu. phần lớn triệu chứng này thường đã nặng hơn khi đứng chậm, ngồi chậm hoặc khi hành kinh and cải sinh khi bệnh nhân gác chân lên cao hay đi bộ.

nhiều phần người mắc bệnh đã nhận thấy giảm đau and dễ Chịu khi mang tất lâu năm hoặc là băng thun. Khi giảm cân nặng hay tuân thủ 1 chế độ tập luyện thể dục thường xuyên mang đến hai chân thì hiện tượng Có thể giảm xuống.

Lưu ý: các hiện tượng này Rất có thể đã được chẩn đoán nhầm lẫn là bệnh tình của xương khớp hay của thần kinh ngoại biên. nhưng, loại hình đặc biệt của bị đau và cạnh tranh Chịu do suy tĩnh mạch là sự liên quan cho tứ cố gắng & vấn đề băng ép chân

Suy giãn tĩnh mạch đều có nhiều bộc lộ Có thể thừa nhận biết bởi mắt thường là nhiều tĩnh mạch giãn xanh đỏ dưới da, size phân minh từ nhỏ dại như sợi tóc cho đến béo hơn ngón tay, Rất có thể nằm rải rác hay tập tình nghĩa 1 đám. xuất hiện trường hợp chân chưa xuất hiện tĩnh mạch giãn hay giãn ít nhưng triệu chứng bệnh bởi biểu lộ khác là phù chân, phù thường có vào buổi chiều hay sau khi đứng một lúc.

Trong quá trình nặng hơn, da ở vùng cổ chân đã sậm màu, dày hơn, cứng hơn, bề mặt bị sừng hoá nham nhở xen kẽ rất nhiều chỗ mất sắc tố làn da biến đổi trắng bệch. Nặng đặc biệt tình trạng loét chân, chủ yếu ở xung quanh cồ bàn chân, gần mắt cá bên trong và bên ngoài. Ban Có thể xem thêm trong bài thừa nhận biết 7 cấp bậc chứng suy tĩnh mạch qua hình họa.

lân cận có vớ y khoa sức ép & uống thuốc trợ tĩnh mạch, người có chứng nên tránh đứng chậm, tránh ngồi chậm, không tắm nước ấm, tránh hãng apple bón, không mặc quần bó gần kề, không đi giày gót cao, chơi thể thao nặng, đứng lâu. Khi nằm bắt buộc gác chân cao chặng 15 phút từ 3 mang đến 4 lần trong ngày, đồng thời luyện tập phần đông môn thể thao có hành động di động cổ chân nhiều loại & teo cụm cơ bàn chân và cơ đùi cũng như chạy bộ cấp tốc, bơi lặn, đi xe đạp…

đầy đủ khi tôi phải đứng chậm hoặc ngồi tàu xe lâu, hai cẳng chân & cổ chân bị xuống máu khá to, đi giày dép cũng trở nên chật …có cảm giác bàn chân bị khó khăn hơn. vì thế tôi có phải bị suy giãn tĩnh mạch không. tôi buộc phải chữa trị cần làm gi, uống thuốc gì? bắt buộc đồng minh dục nuốm nào để cải sinh. Cảm ơn bác sĩ.

Chu Phúc, 61 tuổi, 91 Nguyễn Văn Linh, P. Xuân Hòa, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc

bác sĩ Olivier Hartung: Trường hợp của chúng ta có thể là bị phù chân. có nhiều duyên cớ gây phù chân. ví dụ như suy tim, căn bệnh về gan, suy thận, suy tĩnh mạch, suy bồi bổ hoặc dung 1 số thuốc. Nếu quý khách chỉ bị phù một chân thì căn do vị suy tĩnh mạch được nghĩ cho đầu tiên. Còn phù 2 chân thì rất có lý do như suy tim, bệnh lý gan, suy thận …Trong trường hợp này phải đi khám để đào thải cả cả nhiều nguyên cớ khác thuở đầu nghĩ đến bệnh lý suy tĩnh mạch 2 đưa ra. Sau khi xuất hiện các thành tích, bác sĩ sẽ chăm sóc cách chữa trị tùy cùng vào nguyên cớ cụ thể.

kính chào nhiều thầy thuốc ,

nhiều bác bỏ Rất có thể chỉ mang đến em Bước phòng cưỡng như thế nào để không bị suy giảm tĩnh mạch. Xin cảm ơn các bác bỏ.

 

 

Truong Hoang Ngoc Chau, 45 tuổi, 136/28 Le Van Viet , P.Hiep phu , P.9

bác sĩ Olivier Hartung: Để buồng chống suy tĩnh mạch, chúng ta nên tập gần như môn thể thao xuất hiện sự cựa quậy linh động của cổ chân. ví dụ như bơi lội, đi bộ, đạp xe đạp. nên tránh hồ hết tư thế đứng quá chậm hoặc ngồi quá chậm. Lúc nằm phải gác chân lên gối mềm cao hơn so cùng rất bên giường. Khi bao hàm triệu chứng của bệnh lý suy tĩnh mạch trong thời đoạn sớm thì cần mang vớ tĩnh mạch.

mang đến hỏi: bao giờ chứng này sẽ được hướng dẫn và chỉ định mổ, cách mổ nào là mới nhứt bây chừ. & bệnh nhân sẽ phải nằm viện bao chậm. Xin cám ơn

 

 

Bùi Quang, 47 tuổi

thầy thuốc Olivier Hartung: Suy giãn phân chia có tác dụng 2 loại: nông & sâu. Suy giãn tĩnh mạch nông được hướng đẫn điều trị khi gây mất thẩm mỹ đến người bệnh hoặc gồm có triệu chứng gây khó Chịu đựng phụ thuộc đến về chất thiên nhiên cũng như đau chân, phù chân, cập nhật tình trạng làn da chốn cổ chân, lở loét do tĩnh mạch …

Còn đối cùng rất suy giãn tĩnh mạch sâu, chỉ định điều trị khi các triệu chứng gây ảnh hưởng đến về chất lượng cuộc sống. Suy tĩnh mạch sâu có 2 nguyên nhân: tắc nghẽn hoặc trào ngược. Đối cùng với nhóm lý do tắc nghẽn cần điều bằng can thiệp nội mạch, nông & đặt stent tĩnh mạch. cùng rất nhóm trào ngược thì bí quyết câu hỏi điều trị là phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật sửa van tĩnh mạch sâu, đưa vì chưng tĩnh mạch…

tôi bị suy giãn tĩnh mạch. bệnh viện chẩn đoán: suy giãn toàn bộ máy, suy giãn nông. phương pháp chữa trị là uống thuốc rồi phẫu thuật bởi tia lazer. cầm xin hỏi vắt nào là phẫu thuật bằng tia lazer? Còn cách chữa nào nữa hay không? phương pháp chữa nào là lớn nhất cùng rất bệnh của tôi? Cám ơn!

 

 

Nguyen thi Huong, 56 tuổi, Phú Nhuận , tp biển chí Minh

thầy thuốc Lê Thanh Phong: điều trị loại bỏ tĩnh mạch bằng laser nội mạch chỉ áp chế trong trường hợp chứng suy tĩnh mạch quá trình II trở đi, khi mà hoàn cảnh giãn tĩnh mạch đã trở nên biệt lập hơn triệu chứng qua nhiều biểu đạt lâm sàng như nhiều tĩnh mạch giãn bự bên dưới làn da Có thể bắt gặp, phù chân, cập nhật sắc tố da ở bàn chân and loét chân. cùng với vô cùng âm Doppler mạch máu kiên quyết được hoàn cảnh suy tĩnh mạch với mẫu chảy ngược & nhiều tĩnh mạch nông giãn.

Đôi khi sử dụng phương pháp này Có thể được hướng dẫn và chỉ định mang lại chứng suy tĩnh mạch thời đoạn I, nhưng mà có bệnh tật đau nhức và nhiều hiệu ứng cực nhọc Chịu nhiều kiểu ở chân, ảnh hưởng nên để ý mang lại chất lượng cuộc sống của người bệnh, & không đáp ứng cùng với những phương pháp điều trị nội khoa bảo đảm.

bỏ bớt nhiều tĩnh mạch nông bởi sóng cao tần hay laser nội mạch là các cách chữa trị ít xâm lấn về tối thiểu, ít gây đau, ít gây bầm máu bỏ ra, không còn lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, & cho một kết quả ngắn hạn & trung hạn gần tương đương với mổ hở.

dụng cụ là cần sử dụng sóng cao tần hay tia laser biến thành nhiệt năng, truyền qua 1 dây dẫn được đưa vào lòng tĩnh mạch bị bệnh. Sức ấm của ở đầu dây dẫn sẽ có tác dụng tổn thương thành tĩnh mạch bị suy giãn và có tác dụng tĩnh mạch này bị teo nhỏ lại, xơ hoá & tắc được quan tâm. nuốm vị cắt bỏ tĩnh mạch mắc bệnh bật dậy khỏi chân, sử dụng phương pháp này vẫn giữ tĩnh mạch tại khu vực mà làm chúng xơ hoá, không có gì chiếc chảy và bởi thế có tác dụng cải thiện căn bệnh.

thầy thuốc Olivier Hartung: Nếu đa số cách điều trị bên trên không làm cho cắt giãn tĩnh mạch, phẫu thuật hay điều trị xâm lấn tối thiểu là quá trình điều trị tiếp theo. rất có cách để loại trừ mẫu chảy ngược ở nhiều tĩnh mạch nông như chích xơ, phẫu thuật cắt quăng quật tĩnh mạch, loại trừ tĩnh mạch hiển qua ngả nội mạch đốt bằng sóng cao tần, đốt laser nội mạch. cụm phẫu này đang chứng thật tính hiệu quả & bình yên, góp phần cải sinh về chất lượng thiên nhiên của người.

triệu chứng giãn tĩnh mạch có sửa khỏi được không? phương pháp làm dịu bớt phù nề chân khi ở nhà and luyện bè cánh dục để hạn chế chứng như cố kỉnh nào?

 

 

Le vày quyen, 36 tuổi

thầy thuốc Olivier Hartung: Suy tĩnh mạch đưa ra bên dưới chẳng những liên quan đến 1 tĩnh mạch nhưng mà là phần đông tĩnh mạch của hệ điều hành tĩnh mạch nông and sâu ở chân. cắt quăng quật 1 tĩnh mạch bị giãn không thể làm cho bệnh khỏi hẳn rất nhiều nhưng vấn đề điều trị nên phối hợp nhiều kiểu cách khác. còn mặt khác đây là một bệnh lý mạn tính phải trị thiết yếu sự kiên cường. Nếu người bệnh chưa tuân thủ tốt việc điều trị thì Rất có thể tái phát.

chúng tôi bị giãn tĩnh mạch Tinh hoàn, mấy tháng đầu đau âm ỉ, được thầy thuốc cơ sở y tế Bạch Mai tư vấn thắt nội soi. những lần đầu xét nghiệm tinh trùng thì tỉ lệ hoàn chỉnh chỉ24-25%. Lần gần đặc biệt vào tháng 3/2015 tỉ lệ hoàn chỉnh là 56%. vì chưng chừng độ giãn nhẹ and thời gian vừa mới đây ko có hiện tượng đau phong phú nữa nên bên tôi xác định không mổ, tôi vừa lấy vợ & hậu phi mang bầu được 3 tháng, xin hỏi thầy thuốc là bệnh này có chế độ tự khỏi chưa. Nếu để lâu cơ mà chưa khỏi hẳn thì có sự cố gì ko.

 

 

Thanh Tùng, 30 tuổi, Tp Vinh, nghệ an

thầy thuốc Olivier Hartung: Giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ được hướng đẫn điều trị khi gây khó khăn mang lại bệnh nhân hoặc có triệu chứng đau, về chất lượng trinh trùng giảm… Trong trường hợp này, cách chữa trị được chiết khấu tuyển lựa là gây thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh qua can thiệp nội mạch.

ưu điểm của phương pháp này ít gây đau, xâm lấn buổi tối thiểu, chưa giữ lại xẹo, chưa bị bầm máu sau phẫu thuật, đến tỷ lệ tái phát thấp. bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không phần đông, chưa ảnh hưởng tác động lớn đến chất lượng thiên nhiên, về chất tinh trùng tốt (bằng triệu chứng là hậu phi bạn đã có thai). bệnh này không thể tự khỏi. chúng ta nên theo dõi thời hạn ở bác sĩ chuyên nghành Niệu. quan trọng, khi tĩnh mạch giãn to, có triệu chứng đau hay nặng nề chịu đựng thì phải đi khám.

 

Post Author: dienlanh12